Home » Khu vực Hồ Con Rùa sẽ thành phố đi bộ

Khu vực Hồ Con Rùa sẽ thành phố đi bộ

Khu vực Hồ Con Rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền trên địa bàn quận 3 sẽ được đầu tư, cải tạo và tổ chức thành phố đi bộ trong thời gian tới.

Thông tin được ông Phạm Thành Kiên, Bí thư quận 3 nói tại buổi làm việc với đoàn làm việc của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên sáng 26/11, khi đề cập đến chương trình Chỉnh trang và phát triển đô thị trên địa bàn quận sắp tới.

Hồ Con Rùa tháng 9/2019. Ảnh: Phong Vinh

Theo ông Kiên, ý tưởng này xuất phát từ việc chính quyền quận 3 làm việc với các phường và ý kiến của người dân, cán bộ đảng viên trên địa bàn. Theo đó, Hồ Con Rùa nằm ở trung tâm thành phố, gần Nhà thờ Đức Bà – một công trình nổi tiếng của TP HCM nên cần phải được tổ chức lại cho xứng tầm.

“Hồ Con Rùa sẽ được đầu tư, cải tạo lại thành phố đi bộ chất lượng cao chứ không chỉ là khu vực kinh doanh bình thường như các nơi khác”, ông Kiên nói.

Đối với phố đi bộ Nguyễn Thượng Hiền ở phường 4, ông Kiên cho biết, con đường này được biết đến là nơi buôn bán đồ ăn vặt, đồ ăn đường phố và đa số đồ ăn được đặt qua mạng đều xuất phát từ khu vực này. Địa điểm này cũng từng xuất hiện trên các tạp chí du lịch, diễn đàn du lịch của “Tây balô”.

“Tổ chức lại địa điểm này thành phố đi bộ vừa đảm bảo chất lượng phục vụ tốt hơn, vừa tạo điều kiện cho việc kinh doanh, phát triển kinh tế của người dân”, ông Kiên nói.

Bí thư quận 3 cho biết, công việc nghiên cứu, chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, dự kiến tuần sau quận làm việc với các sở ngành và xin chủ trương ủng hộ của UBND thành phố để triển khai Đề án chỉnh trang và tổ chức phố đi bộ Hồ Con Rùa và phố đi bộ tuyến Nguyễn Thượng Hiền.

Ông Phạm Thành Kiên, Bí thư quận 3, tại buổi làm việc với Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, sáng 26/11. Ảnh: Hữu Công.

Trước đề xuất của quận 3, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Lệ nói rằng địa phương này có diện tích hẹp (4,9 km2), để làm được phố đi bộ như Nguyễn Huệ hay Bùi Viện ở quận 1 là rất khó. Tuy nhiên, bà rất đồng tình với kế hoạch chỉnh trang, cải tạo hai phố đi bộ của quận.

“Ban thường vụ cần suy nghĩ có giải pháp chặt chẽ để làm sao khi triển khai phố đi bộ không làm ảnh hưởng đến sinh hoạt chung của cộng đồng và cản trở giao thông”, bà Lệ nói.

Giám đốc Sở Quy hoạch – Kiến trúc Nguyễn Thanh Nhã cũng rất đồng tình với kế hoạch chỉnh trang khu vực Hồ Con Rùa và đường Nguyễn Thượng Hiền ở quận 3 để sinh hoạt trên địa bàn sôi nổi, đặc sắc hơn. “Đề án này có tỷ lệ thành công khá cao vì việc tổ chức các tuyến phố đi bộ nhỏ thì dễ thành công hơn là khu vực có diện tích lớn”, ông Nhã nói.

Ông Nhã cũng lưu ý các khu vực này có các tuyến giao thông huyết mạch là Võ Thị Sáu, Nguyễn Đình Chiểu… nên khi tổ chức các phố đi bộ cần chú ý các điểm giao cắt để tránh gây ùn tắc.

Khu vực Hồ Con Rùa có tên chính thức là Công trường Quốc tế, là nút giao của các đường Phạm Ngọc Thạch, Trần Cao Vân và Võ Văn Tần. Xung quanh hồ tập trung rất nhiều nhà hàng, quán bar, cà phê nên khu vực này luôn nhộn nhịp từ sáng đến khuya.

Đường Nguyễn Thượng Hiền cách đó gần 2 km. Đường dài gần một km, bắt đầu từ đường Nguyễn Thị Minh Khai đến vòng xoay Dân Chủ. Tuyến đường giao cắt với nhiều trục đường lớn như Điện Biên Phủ, Nguyễn Đình Chiểu, Võ Văn Tần.

Hiện, TP HCM có phố đi bộ Nguyễn Huệ (quận 1) hoạt động từ tháng 4/2015, mỗi ngày đón hàng nghìn người đến tham quan, chụp ảnh. Đây cũng là nơi tổ chức các lễ hội đường phố, diễu hành, đường hoa hàng năm và là không gian công cộng lớn nhất thành phố hiện nay.

Cách đó hơn 2 km, phố đi bộ Bùi Viện hoạt động từ tháng 8/2017, cuối tuần đón hơn 1.000 khách tham quan, vui chơi, trong đó nhiều người nước ngoài. Nơi đây tổ chức các hoạt động ẩm thực, âm nhạc đường phố, trò chơi…

Hồi tháng 7, đề án thành lập phố đi bộ ẩm thực, mua sắm của quận theo mô hình kinh tế đêm ở khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương (quận 10) đã được UBND thành phố đồng ý và dự kiến sẽ khai trương trong thời gian tới.

Theo Vnexpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thẩm định giá online

  Họ tên (*)
  SĐT (*)
  Email (*)
  Mô tả tài sản cần thẩm định
  Hình ảnh (Nếu có)

  Kích thước file tải lên không được >10MB.

  Ghi chú