Home » Hoạt động đầu tư bất động sản lao dốc

Hoạt động đầu tư bất động sản lao dốc

Khối lượng đầu tư tài sản vào châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với năm trước và có thể ảm đạm đến cuối năm 2020.

Theo báo cáo vùng Pacific (châu Á Thái Bình Dương) của JLL, những tác động đầy đủ của đại dịch đối với thị trường bất động sản tại khu vực này ngày càng nặng nề trong quý II/2020 với lượng đầu tư lao dốc ở hầu hết loại tài sản thương mại. Theo dữ liệu mới nhất của đơn vị này, tổng khối lượng đầu tư nửa đầu năm ở châu Á Thái Bình Dương giảm 32% so với cùng kỳ năm ngoái, trong đó lượng đầu tư quý II giảm đến 39% và quý I giảm 26%.

Nguyên nhân hoạt động đầu tư vào thị trường bất động sản lao dốc khi nhiều quốc gia vẫn còn đóng cửa thành phố và hạn chế đi lại. Điều này tác động lớn đến những kế hoạch triển khai vốn trong ngắn hạn. Vốn đăng ký đầu tư tại Singapore và Hong Kong trong quý II giảm mạnh nhất khu vực, rớt lần lượt 68-65% so với cùng kỳ năm trước.

Trong khi đó, các thị trường khác là Australia giảm 58%, Hàn Quốc sụt 45%, Nhật Bản hạ 20% và Trung Quốc mất 15% lượng đầu tư. Covid-19 cũng gây hệ lụy lớn tới quyết định của các nhà đầu tư vào Việt Nam, với tổng vốn đầu tư nước ngoài FDI tính đến ngày 20/6 đạt gần 15,7 tỷ USD, giảm 15,1% theo năm.

Khu trung tâm Hong Kong. Ảnh: AFP.

Sự sụt giảm đáng kể các giao dịch trong quý II là do thị trường thiếu hụt những tài sản sẵn sàng để bán và sự không chắc chắn về thời gian phục hồi của các nền kinh tế. Dòng vốn đầu tư được dự báo sẽ tăng trở lại khi các nền kinh tế mở cửa, cùng đó là mức giá sẽ được điều chỉnh ở một số thị trường, ông Stuart Crow, Giám đốc bộ phận Thị trường vốn khu vực châu Á Thái Bình Dương của JLL cho biết.

Khẩu vị của các quỹ đầu tư lớn vẫn là ưa chuộng các tài sản văn phòng tại những thị trường cốt lõi. Vì vậy, các tòa nhà văn phòng tiếp tục đón nhận được nhiều sự quan tâm nhất. Các trung tâm hậu cần và bất động sản thay thế như trường học và trung tâm dữ liệu cũng đang thu hút các nhà đầu tư một cách mạnh mẽ, thúc đẩy một loạt các cuộc gọi vốn và liên doanh mới. Tuy nhiên, các giao dịch đầu tư vào thị trường bán lẻ và khách sạn vẫn tiếp tục trì trệ trong thời gian qua.

Với lãi suất giảm ở hầu hết thị trường dẫn đến sự chênh lệch mạnh mẽ giữa lợi suất cơ bản và lợi suất trái phiếu ở các lĩnh vực tại châu Á Thái Bình Dương, tạo môi trường hấp dẫn cho các nhà đầu tư toàn cầu muốn triển khai khoảng 40 tỷ USD sẵn có vào khu vực.

Tại châu Á Thái Bình Dương, thị trường văn phòng cho thuê bị chững lại trong nửa đầu năm 2020. Giá thuê văn phòng tại quận trung tâm Hong Kong giảm 9,3%, còn Singapore, Sydney, Melbourne, Bắc Kinh lần lượt giảm 3,3-3,5-3,9 và 4,1% so với quý trước đó, trong bối cảnh nhu cầu thuê suy yếu. Cá biệt, thị trường văn phòng tại khu vực trung tâm Osaka và Seoul có giá thuê tăng 1-2%.

Tại TP HCM, báo cáo JLL ghi nhận các văn phòng hạng A và B bắt đầu cảm thấy áp lực với diện tích hấp thụ ròng lần đầu tiên bị ghi nhận âm sau một thập kỷ. Ngành bán lẻ chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì chính phủ các nước yêu cầu giãn cách xã hội, nhu cầu bị cắt giảm trong suốt quý thứ hai. Hong Kong tiếp tục là thị trường giảm giá thuê bán lẻ mạnh nhất khu vực với tốc độ giảm lên đến 13,3%. Tương tự với các thị trường Đông Nam Á, Singapore ghi nhận giá bán lẻ giảm 8,5%.

Tại Việt Nam, với đô thị tiêu biểu là TP HCM, chính sách giãn cách xã hội trong ba tuần đầu tháng 4 đã dẫn đến việc đóng cửa tạm thời các trung tâm thương mại. Tỷ lệ trống trung bình tăng lên 30% trong quý II. Các khách thuê diện tích lớn bao gồm: vui chơi giải trí, chăm sóc sức khỏe và làm đẹp đang phải tìm cách để duy trì diện tích thuê khi người tiêu dùng có xu hướng cắt giảm ngân sách cho nhóm ngành và hàng dịch vụ này.

Bất động sản công nghiệp và hậu cần là phân khúc thị trường hiếm hoi có khả năng phục hồi tốt nhất trong quý II. Tăng trưởng giá thuê ở Thượng Hải tăng 1,2%, Sydney nhích lên 1% và phần lớn ổn định ở Singapore, Bắc Kinh và Melbourne. Riêng tại Việt Nam, các khu công nghiệp thuộc các tỉnh phía Nam, tăng trưởng giá thuê lên đến 9,7% so với cùng kỳ năm trước.

JLL cho biết thêm, những bất ổn về tăng trưởng kinh tế và sự khó lường của đại dịch tiếp tục diễn ra. Cung và cầu vẫn là động lực của hiệu suất cho thuê, tuy nhiên các nền kinh tế đang tiếp tục bị đóng cửa sẽ có tác động trực tiếp đến nhu cầu.

Đơn vị này nhận định, tác động của Covid-19 sẽ còn tác động đến thị trường bất động sản trong năm 2020, nhưng các nhà đầu tư có thể tiếp cận thị trường với những biện pháp đa dạng hơn trước và dòng vốn sẽ dần cải thiện vào đầu năm 2021.

Theo Vnexpress

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thẩm định giá online

  Họ tên (*)
  SĐT (*)
  Email (*)
  Mô tả tài sản cần thẩm định
  Hình ảnh (Nếu có)

  Kích thước file tải lên không được >10MB.

  Ghi chú