Home » Cần sửa lại toàn bộ quan niệm về định giá bất động sản

Cần sửa lại toàn bộ quan niệm về định giá bất động sản

Nhiều địa phương đang “tuyên chiến” với tình trạng kê khai đất hai giá. Tuy nhiên, giá như thế nào là đúng và bên nào được định giá để cho ra mức giá đúng lại đang là vấn đề.

Theo quy định tại Luật Quản lý thuế, hành vi kê khai giá chuyển nhượng bất động sản thấp hơn giá giao dịch thực tế nhằm mục đích giảm số thuế phải nộp là hành vi trốn thuế.

Từ đầu năm 2022 đến nay Cục Thuế tỉnh Long An đã trả lại và yêu cầu điều chỉnh nâng giá đúng với thực tế giao dịch đối với hàng trăm hồ sơ đất. Có 473 hồ sơ đã được người nộp thuế tự điều chỉnh giá giao dịch phù hợp, tăng thu thuế nộp ngân sách được hơn 2,1 tỷ đồng.

Từ cuối tháng 2 đến nửa đầu tháng 3/2022 Cục Thuế tỉnh Bà Rịa -Vũng Tàu đã trả lại hơn 1.200 hồ sơ sang nhượng, chuyển nhượng bất động sản vì cho rằng khai thấp hơn nhiều so với giá thực tế. Đến nay đã có 155 hồ sơ trong số đó kê khai, điều chỉnh bổ sung và nộp lại cơ quan thuế.

Mới đây, Cục Thuế Hà Nội đã đưa ra khuyến nghị người dân và doanh nghiệp khi phát sinh các giao dịch chuyển nhượng bất động sản cần kê khai chính xác, trung thực, đầy đủ giá thực tế chuyển nhượng bất động sản trên hợp đồng chuyển nhượng cũng như trên hồ sơ khai thuế, phí để bảo vệ chính quyền lợi của bản thân.

Tuy nhiên, hiểu như thế nào là giá “thực tế” thì chưa được văn bản pháp luật nào đề cập. Thực tế hầu hết các giao dịch bất động sản đều kê khai giá cao hơn mức giá trong bản giá đất Nhà nước ban hành tại khu vực có bất động sản giao dịch.

Giá thị trường thì vô vàn, không có thước đo cụ thể, không có khung giá cụ thể để có thế xác định một giao dịch bất động sản có kê khai đúng giá thực tế hay không.

Tại Hội nghị góp ý sửa đổi “Luật đất đai – Luật Nhà ở – Luật Kinh doanh bất động sản, để phát triển nhà ở và thị trường bất động sản” do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam tổ chức vừa qua, TS. Vũ Đình Ánh – Chuyên gia kinh tế đã đưa ra ý kiến là cần sửa lại toàn bộ quan niệm về định giá bất động sản.

Cụ thể, TS. Vũ Đình Ánh cho rằng cần sửa lại toàn bộ quan niệm về định giá bất động sản, cái gọi là giá thị trường hiện nay đang chưa phù hợp. Ai là người định giá? Ai là người chịu trách nhiệm, giá đó để làm gì? Cần phải sửa các quy định liên quan đến khoản thu ngân sách, thuế.

Cũng tại Hội nghị, ông Lê Tuấn Hải – Tập đoàn Telin góp ý, câu chuyện định giá đất như thế nào, phương án ra sao hiện nay đều là cảm tính. Nếu định giá thấp sẽ mất tiền của Nhà nước còn định giá cao thì doanh nghiệp không làm được do đó cũng rất ít đơn vị dám định giá.

Theo Markettimes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Thẩm định giá online

  Họ tên (*)
  SĐT (*)
  Email (*)
  Mô tả tài sản cần thẩm định
  Hình ảnh (Nếu có)

  Kích thước file tải lên không được >10MB.

  Ghi chú